Mẹo để hoa mai nở đúng Tết Nguyên Đán Hoa Mai Chú ý đến nhiệt độ và đất trồng Đầu tiên, khi trồng bất kỳ loại cây nào, hai yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần xem xét và không thể bỏ qua là nhiệt độ và đất trồng. Chăm sóc đúng cách để hoa mai nở đúng dịp Tế

trankho 22.5.2024 09:51

Mẹo để hoa mai nở đúng Tết Nguyên Đán
Hoa Mai
Chú ý đến nhiệt độ và đất trồng
Đầu tiên, khi trồng bất kỳ loại cây nào, hai yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần xem xét và không thể bỏ qua là nhiệt độ và đất trồng. Chăm sóc đúng cách để hoa mai nở đúng dịp Tết Nguyên Đán phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ và đất trồng, vì đây là những yếu tố then chốt.
- Về nhiệt độ: Bạn cần đảm bảo https://yeumaivang.com/nguon-cung-cap-mai-vang/ được giữ ở một vị trí có nhiệt độ phù hợp để kích thích sự phát triển đúng cách và nở hoa đúng thời điểm. Khoảng nhiệt độ lý tưởng cho hoa mai là 25-30 độ C. Hãy cẩn thận không để cây tiếp xúc với nhiệt quá nhiều, có thể gây ra hiện tượng nở sớm, hoặc quá lạnh, có thể làm chậm quá trình nở.
- Về đất trồng: Đất cần phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng, và đảm bảo không bị ngập nước (tạo rãnh thoát nước).
Phương pháp tuốt lá
Cây mai và một số loại cây khác sẽ nở hoa khi tất cả các lá cũ được tuốt bỏ. Trong điều kiện tự nhiên, cây mai rụng lá vào cuối mùa đông, ngay khi xuân đến. Sau khi rụng lá, nụ hoa sẽ xuất hiện từ vỏ bọc nụ. Những nụ xanh sẽ nở sau 6 hoặc 7 ngày sau khi đột phá vỏ bọc.
Để đảm bảo https://yeumaivang.com/mai-nhi-ngoc-toan/ nở đúng dịp Tết Nguyên Đán, phương pháp tuốt lá được sử dụng. Phương pháp này thường được thực hiện hàng năm vào khoảng giữa tháng 12 âm lịch.
Một câu hỏi quan trọng là làm thế nào để xác định khi nào cần tuốt lá để đảm bảo vỏ bọc nụ nở vào ngày 23 tháng 12 âm lịch.
[img]https://lh7-us.googleusercontent.com/RarQWhSEpNOBIfCazBY0Bok_RQFK9dnj9sWyA1ihsHW-RlFPOBnxaHkE1lT-iLrkE1kt8Uy_znZu-h1G9iR9XL7zlod3_auk_ClooB7ZyHGYneuqiqnjtnuWRe2rFV7t8qNjb_9PoTsJEcHAwpFSPIw[/img]
1. Dựa vào hình dạng của nụ hoa. Nụ hoa, còn được gọi là "nút," phát triển từ nách lá vào khoảng tháng 5 - 6, lớn dần cho đến tháng 12 âm lịch. Nụ hoa phát triển đầy đủ giống như hình trứng với 2 - 3 vỏ bọc nụ bao quanh. Nếu đây là trường hợp, bạn nên tuốt lá khoảng 13 - 14 ngày trước Tết Nguyên Đán. Nếu nụ chưa phát triển đầy đủ và có hình dạng con thoi nhọn với 3 - 4 vỏ bọc bao quanh, hãy tuốt lá trước ngày 15 tháng 12 âm lịch để cho nụ có đủ thời gian trưởng thành.
2. Dựa vào điều kiện thời tiết. Điều kiện nắng với nhiệt độ cao có thể làm quá trình nở nhanh hơn. Ngược lại, điều kiện lạnh có thể làm chậm quá trình nở.
3. Dựa vào sự phát triển và sinh trưởng của cây. Cây phát triển mạnh với nhiều lá xanh thường có xu hướng nở hoa chậm hơn. Do đó, bạn cần tuốt lá sớm hơn. Mỗi loại hoa mai có đặc điểm sinh trưởng khác nhau, ảnh hưởng đến thời điểm tuốt lá: Hoa mai màu cam và hoa mai trăm cánh thường nở sớm hơn hoa mai nhiều cánh 2 - 3 ngày. Hoa mai Huỳnh Ty cũng nở sớm hơn hoa mai nhiều cánh 2 - 3 ngày, trong khi hoa mai trắng có xu hướng nở muộn hơn 1 - 2 ngày so với hoa mai nhiều cánh.
Hoa Đào
Tưới nước với dung dịch Aspirin
Aspirin chứa một thành phần hoạt chất gọi là axit salicylic, giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn. Chất này kích thích hoa đào nở nhanh hơn và giữ tươi lâu hơn.
Để sử dụng, nghiền các viên aspirin thành bột và trộn với nước ấm. Thêm một chút phân bón chứa nitrogen và khuấy đều cho đến khi tan, sau đó tưới lên gốc cây hàng ngày. Sau khoảng 1 - 2 ngày, bạn sẽ thấy nụ đào bắt đầu nở nhanh và nhiều hơn.
Tưới nước với phân bón Kali
Phân bón kali giúp tăng khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng từ rễ cây. Nhiều người sử dụng chất "kỳ diệu" này để chăm sóc cành đào. Dưới đây là hai cách để kích thích hoa đào nở nhiều hơn:
Bạn có thể tham khảo bài viết: https://yeumaivang.com/vuon-mai-vang/
1. Thêm 20 gram phân kali vào nước ấm, hòa tan và tưới mỗi 3 ngày.
2. Sử dụng hỗn hợp nước và phân bón kali và áp dụng trực tiếp lên đất nơi các cành đào được trồng để đẩy nhanh quá trình phát triển nụ.
Tưới nước với dung dịch Vitamin B1
Vitamin B1 đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc cây, kích thích sự phát triển của rễ và hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của cây, đặc biệt là đối với cây trồng trong chậu.
Nghiền 5 - 10 viên vitamin B1 và hòa tan trong nước ấm, sau đó đổ hỗn hợp này vào gốc cây hàng ngày để thúc đẩy quá trình nở hoa.
Tưới nước với giấm
Bạn có biết rằng giấm có thể cải thiện tỷ lệ nảy mầm của nhiều loại hạt? Và hoa đào cũng không phải là ngoại lệ. Độ axit cao trong giấm có thể kích thích hoa nở nhanh hơn bình thường. Thông thường, người ta thêm một muỗng canh giấm vào bình nước và khuấy cho tan. Hỗn hợp này sau đó được sử dụng để tưới hàng ngày lên các cành đào.
Phương pháp này thường làm cho hoa nở trong vòng 2 - 3 ngày. Với các cành đào trồng trong chậu, bạn có thể kết hợp một muỗng canh giấm trắng với một ít đường hạt để tăng khả năng nở nhanh hơn.